วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556

ต้มข่าไก่



ต้มข่าไก่
เมนูอาหารไทยยอดนิยม อาหารไทยประเภทต้ม รสจัด มีสมุนไพรอย่างข่าเป็นตัวชูโรง อร่อยหอมข่าโล่งจมูกดีแท้


เครื่องปรุงและส่วนผสม

เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ        1          ถ้วย
หัวกะทิ          1          ถ้วย
หางกะทิ        2          ถ้วย
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก  5          เม็ด
ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น            15        แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง         1/2      ต้น
ใบมะกรูดฉีก            3          ใบ
น้ำตาลทราย  1          ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา           3          ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว      3          ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา     1          ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ ต้มข่าไก่

1. ใส่หัวกะทิ หางกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ข่า เคี่ยวไฟอ่อน พอหอมข่าใส่เนื้อไก่ เคี่ยวพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนู เสิร์ฟ

อ้างอิง
ภาพ
Photoscape

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น