ต้มข่าไก่
เมนูอาหารไทยยอดนิยม
อาหารไทยประเภทต้ม รสจัด มีสมุนไพรอย่างข่าเป็นตัวชูโรง อร่อยหอมข่าโล่งจมูกดีแท้
เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 5 เม็ด
ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น 15 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
ต้มข่าไก่
1. ใส่หัวกะทิ หางกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง
พอเดือดใส่ข่า เคี่ยวไฟอ่อน พอหอมข่าใส่เนื้อไก่ เคี่ยวพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา
ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนู เสิร์ฟ
อ้างอิง
ภาพ
Photoscape
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น