ต้มยำกุ้งน้ำข้น
ต้มยำกุ้งถือได้ว่าเป็นอาหารหารประจำชาติไทย
เมนูนี้เป็นเมนูที่ทั้งคนไทย
และคนต่างชาติชอบรับประทานบ่อยๆ นี่เป็นสูตรและวิธีทำง่ายๆ นะคะ วัตถุดิบก็หาไม่ยาก
สามารถทำรับประทานได้เองที่บ้านอย่างสะดวกและง่ายดายค่ะ
เครื่องปรุงสำหรับต้มยำกุ้ง
กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ
เห็ดฟางผ่าครึ่ง
(อาจจะใช้เห็นนางฟ้าก็ได้ในกรณีที่ไม่มีเห็ดฟาง)
พริกขี้หนูทุบพอแตก
ตะไคร้หั่นท่อนประมาณสองนิ้วแล้วน้ำมาทุบให้พอแตก
ใบมะกรูดฉีกเอาแกนใบออก
ผักชี (เราใช้ใบในการโรยหน้าเมื่อทำเสร็จ)
ข่านำมาหั่นเป็นแว่น
น้ำพริกเผา
กะทิ
น้ำปลา
น้ำซุป
(ในกรณีที่ไม่มีอาจจะใช้ซุปก้อนสำเร็จรูปหรือน้ำเปล่าก็พอ)
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
1.ล้างกุ้งให้สะอาด
แกะเปลือกแล้วผ่าหลังเพื่อเอาเส้นดำๆ ออก
ในกรณีที่เป็นกุ้งแม่น้ำให้ทำการผ่าหลังโดยไม่ต้องแกะเปลือกจะสวยน่าทานมากๆ
2.หลังจากนั้นให้ต้มน้ำซุปจนเดือดแล้วใส่
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งลงไปได้
เคล็ดลับสำหรับการต้มกุ้งไม่ควรต้มนานพอดูว่ากุ้งเปลี่ยนสีก็สามารถเบาไฟได้แล้ว
จะทำให้น้ำต้มยำหวานและกุ้งไม่เหนียว
3.หลังจากนั้นให้ทำการปรุงรสอย่างรวดเร็วโดยการใส่
น้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว กะทิ เห็นฟาง พริกขี้หนู
แล้วรอให้เดือดอีกเล็กน้อยจึงปิดไฟ ตักใส่ชาม โดยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็อร่อยอย่าแล้วค่ะ
อ้างอิง
ภาพ
PhotoScape
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น