ผัดไทยเป็นเมนูอาหารที่ขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเมืองไทย
สำหรับใครที่อยากจะลองทำทานเอง ก็สามารถทำเองได้เลย ส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดข้างล่างเลยค่ะ
ส่วนผสมผัดไทย
เส้นผัดไทย 1
กิโลกรัม
กุ้งแห้ง 1
ถ้วยตวง
เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
หัวไชโป๊วสับ 1
ถ้วยตวง
พริกป่น 50
กรัม
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 1ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4
ฟอง
ถั่วงอก 1/2
กิโลกรัม
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2
ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2
ถ้วย
น้ำมันพืช 1/2
ถ้วย
น้ำเปล่า 1
ถ้วย
เครื่องปรุง - ผักเคียง
พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา มะนาวฝาน หัวปลี
กุยช่ายตัดสั้นเป็นต้น ถั่วงอกดิบ ใบบัวบก
วิธีทำอาหาร
ผัดไทย
1. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง
พอน้ำมันร้อน
ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม
ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง
ใส่เส้นผัดไทย
และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก
พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ
ผัดให้เข้ากัน
4. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน
ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
อ้างอิง
ภาพ
PhotoScape
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น