อาหารว่างของไทยที่ได้รับความนิยมมายาวนาน
ใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่เครื่องเมี่ยง ราดด้วยน้ำปรุงเมี่ยง ห่อรับประทานเป็นคำๆ
สำหรับท่านไหนที่เวลาไปซื้อกินแล้วเครื่องไม่จุใจ ลองเข้าครัวมาทำลองทำเองดูครับ
ทำไม่ยากและได้เครื่องถูกใจแน่นอนครับ
ระยะเวลา 50 นาที
วัตถุดิบเมี่ยงคำ
1. ใบชะพลู หรือใบทองหลาง
เครื่องเมี่ยง
2. ถั่วลิสง (คั่วร่อนเปลือกออก) 1/4 ถ้วย
3. กุ้งแห้ง (ล้างน้ำผึ่งแห้งหรือคั่วในกระทะ)
1/4 ถ้วย
4. ขิงอ่อน (ปลอกเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
1/4 ถ้วย
5. มะพร้าว (หั่นฝอยคั่วให้กรอบ) 1/4 ถ้วย
6. หอมแดง (หั่นชิ้นเล็กๆ) 1/4 ถ้วย
7. มะนาว (หั่นชิ้นเล็กๆ ติดเปลือก) 1-2
ช้อนโต๊ะ
8. พริกขี้หนูสวน (ไม่เด็ดก้าน) 1-2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง
9. ตะไคร้ (หั่นฝอยคั่ว) 1/4 ถ้วย
10. ถั่วลิสง (คั่วร่อนเปลือก – ป่น) 1/4 ถ้วย
11. หอมแดง (หั่นและคั่ว) 1/4 ถ้วย
12. ข่า (หั่นฝอยและคั่ว) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
13. ขิงแก่ (หั่นและคั่ว) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
14. มะพร้าว (คั่วให้เหลือง – ป่น) 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
16. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
17. กะปิอย่างดี 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำเมี่ยงคำ
1. เครื่องน้ำเมี่ยง -ข่าหั่นฝอย ใส่ขิงหั่น
คั่วจนเปลี่ยนสี ใส่ตะไคร้ คั่วสักพักจึงใส่หอมแดง คั่วจนสุกได้ที่
โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่กะปิ ใส่ภาชนะพักไว้ นำหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ
ละลายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียว ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ชิมรส
ใส่มะพร้าวคั่วป่น ถั่วป่นปิดไฟยกมาหล่อในน้ำเย็น
(ระวังอย่างเคี่ยวนานทำให้เหนี่ยวเกินไปและจะมีรสหวานขึ้นด้วย)
2. จัดจาน – นำชะพลูหรือใบทองหลล้างให้สะอาดเอาแต่ใบ
นำเครื่องเมี่ยง (พริกขี้หนู (ไม่เอาก้านออก), ขิงอ่อน,
หอมแดง, กุ้งแห้ง, ถั่วลิสง,
มะพร้าว, มะนาว) เรียงจัดใส่จาน, ตักน้ำเมี่ยงใส่ถ้วยเสริฟ
อ้างอิง
ภาพ
PhotoScape
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น