ซุปหน่อไม้
เครื่องปรุง
หน่อไม้เผา ต้มให้สุก ½ ถ้วยตวง
น้ำใบย่านาง 1 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว โขลกพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
ในขั้นตอนแรกควรเตรียมหน่อไม้ให้พร้อมปรุงเสียก่อน
ถ้าเป็นหน่อไม้สดจะเอามาทำซุปหน่อไม้
ต้องนำไปเผาไฟให้สุก จากนั้นให้เอากาบออกให้เหลือแต่เนื้อหน่อไม้ แล้วเอาไปล้างให้สะอาด
จากนั้นเอาไปต้มให้สุก (หน่อไม้จะเหลือง) เมื่อต้มหน่อไม้สุกแล้ว
นำมาเลาะเปลือกออก แล้วนำเนื้อไปทำการขูดเป็นเส้น
(คือเอาช้อนส้อมหรือเหล็กแหลมอันใหม่มาขูดจากโคนของเนื้อหน่อไม้ไปทางยอดจะได้หน่อไม้เป็นเส้นๆตามยาว)
จากนั้นต้องพยายามบีบนวดขยำเนื้อหน่อไม้หรือการคั้นน้ำจากหน่อไม้ให้น้ำหมดไปจากเนื้อหน่อไม้ด้วย
(เพื่อให้น้ำขมในเนื้อหน่อไม้หมดไป) แล้วควรนำไปล้างทำความสะอาดอีกอย่างน้อย 1
ครั้ง คือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด
แต่ถ้าเป็นหน่อไม้รวก
หน่อไม้ดองขูดเป็นเส้นเล็กฝอย หรือหน่อไม้แบบกระป๋อง (ที่หาซื้อได้จากตลาด …แบบนี้ก็จะสะดวกดี) เตรียมโดยให้นำหน่อไม้ไปต้มกับน้ำเปล่าจนสุก ให้หายขม
หายเฝื่อน...ก็นำมาปรุงซุปฯได้แล้ว
2.
ให้คั้นน้ำใบย่านาง (หรือจะซื้อที่ตลาดเลยก็ได้…ก็ให้ไปทำที่ข้อ3
ได้เลย)
วิธีทำน้ำใบย่านาง คือให้นำส่วนใบย่านาง 3-4
ใบนำไปล้างทำความสะอาด
แล้วนำไปใส่ครกโขลกให้ละเอียดหรือด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้ แล้วเติมน้ำ 1
ถ้วยตวงลงไป เราก็จะได้น้ำใบย่านาง 1 ถ้วยตวงออกมาแล้ว
3.
ต้มหน่อไม้กับน้ำใบหญ้านาง ดังนี้คือ ใส่หน่อไม้ลงในหม้อ
ตามด้วยน้ำใบย่านางและเกลือเล็กน้อย แล้วพยายามกดหน่อไม้ให้จมลงในน้ำใบย่านางทั้งหมด
จากนั้นเปิดไฟต้มจนหน่อไม้สุก
ลักษณะคือจะมีน้ำขลุกขลิกเหลืออยู่ในหน่อไม้ต้มน้ำใบย่านาง
4.
เมื่อเราต้มจนหน่อไม้สุกแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วพักให้ส่วนของหน่อไม้นั้นเย็นซะก่อน
ก่อนที่เราจะนำมาทำซุปหน่อไม้
5.
นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้และน้ำใบย่าเพียงเล็กน้อยใส่ลงในครก
แล้วตำเบาๆคลุกเคล้าพอให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ได้แก่ งา ข้าวคั่ว
พริกป่น (ปริมาณตามชอบ) น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำเบาๆ
(ลักษณะแบบคลุกเคล้าและย้ำเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน)
6.
จากนั้นให้ใส่หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยต้นหอมซอย แล้วตำเบาๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
7.
จากนั้นให้ใส่ผักชีฝรั่งหั่นและใบสะระแหน่ลงไป
แล้วเพียงใช้ช้อนหรือทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยไม่ต้องใช้ลูกครกย้ำแล้ว
8.
จากนั้นก็ตักเสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งบนอาหารด้วยต้นหอมซอย ผักชีใบยาว และใบสะระแหน่
เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
คำแนะนำ
1.ส่วนผักที่ใช้รับประทานกับซุปหน่อไม้นั้นส่วยใหญ่ก็จะเหมือนกันกับลาบและส้มตำ
เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
ซึ่งผักที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเราสามารถนำมารับประทานด้วยได้ทั้งสิ้น เช่น
กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักกาดขาว หรือใบโหระพา
2.สามารถใช้ได้ทั้งพริกป่นและพริกสด
สำหรับพริกป่นจะหอมกว่า พริกสดจะจัดจ้านกว่า
หรือจะเอาพริกสดไปคั่วไฟก็ได้เหมือนกัน
3. บางสูตรนั้น ในขั้นตอนปรุงรสซุปหน่อไม้นั้น
เขาอาจนำหอมแห้งปอกเปลือกและพริกสดไปคั่วไฟในกระทะรวมกันพอหอม แล้วนำไปใส่ครกโขลกตำให้ละเอียดเข้ากันดี
จากนั้นจึงใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป
แล้วก็ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน…แบบนี้ก็ได้ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่สูตรแล้วแต่ถนัดความชอบครับ
ก็จะได้รสชาติหอมอร่อยอีกแบบ แต่ก็ไม่ต่างกันมากครับ
อ้างอิง
ภาพ
PhotoScape
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น